Những thuật toán mới nhất của Facebook tháng 5

Những thuật toán mới nhất của Facebook tháng 5

Chúng tôi đang xây dựng thuật toán mới của facebook công nghệ cung cấp cho mọi người sức mạnh để chia sẻ bất cứ điều gì họ muốn với bất cứ ai khác. -Trích Mark Zuckerberg

Đây là câu nói của Mark Zuckerberg tại hội nghị F8 về việc cập nhật các thay đổi thuật toán mới của facebook. Khi trình bày việc này có khá nhiều người bất ngờ khi nó làm thay đổi vài thuật toán trong Facebook. Tuy nhiên đây là một sự nâng cấp đáng kể của Facebook nói chung và Mark Zuckerberg nói riêng.

Vậy hội nghị F8 là gì?

Hội nghị F8 là sự kiện thường niên của Facebook, nơi sẽ giới thiệu các kế hoạch, dự định và sản phẩm mà Facebook có thể ứng dụng vào mạng xã hội này trong tương lai.

Facebook tỏ ra kín tiếng về những gì sắp công bố. Tuy nhiên, có thể đoán được những chủ đề chính tại hội nghị F8 lần này như Oculus VR, A.I (trí tuệ nhân tạo) và video.

Những thuật toán mới của facebook khi ra quyết định nâng cấp

 thuật toán mới của facebook

Cùng webbanhang9 tìm hiểu rõ hơn về thuật toán mới của facebook nhé!

Like sẽ không còn được tính là 1 tương tác

Trước đây để thấy một bài viết của ai đó bạn chỉ cần like họ nhiều thì trang tin mới (tức newfeed) của bạn sẽ tự động hiển thị những bài viết tiếp theo của họ.Tuy nhiên từ giờ trở đi bạn phải share, comment, ..(thả tim, tung hoa tím, giận dữ, haha, Wow) thì thuật toán mới của facebook có thể hiện nội dung của người ấy lên trang của bạn. Còn không thì bạn sẽ không bao giờ được thấy bài viết của người ấy trên newfeed của mình nữa. Thậm chí cả group, fanpage cũng được áp dụng thuật toán này chứ không chỉ riêng trang cá nhân.

Thuật toán mới của facebook này là nguyên nhân làm các Group hay fanpage gần đây bi rớt lượt tương tác trầm trọng. Vì vậy, các group có những quy định thành viên phải tương tác like mới được tham gia thì nên đổi sang hình thức comment/share… Fanpage hay trang cá nhân cũng vậy. Đó cũng là mong muốn mang tới những nội dung hữu ích nhất đến với người dùng của Facebook.

Thuật toán mới của facebook Cập nhật tính năng theo dỗi đa kênh Facebook Analytics

Nếu các bạn là một nhà quản trị website các bạn hẳn sẽ biết công cụ Google Analytics đúng không? Thì nay, Facebook Analytics hợp nhất dữ liệu (phản hồi, mua hàng…) giữa các kênh, bao gồm cả các trang Facebook, chương trình trên Messenger, Website, App vì vậy bạn có thể có được bức tranh hoàn chỉnh tổng quan hơn về chiến dịch của mình mà không cần phải tốn nhiều thời gian gom góp dữ liệu từ các kênh.

Ví dụ: 1 doanh nghiệp bán hàng đa kênh Omichanel (Facebook, website, app…) có thể có một bảng đo lường tổng thể về tương tác, insight, hành vi người dùng… của cả Facebook, app lẫn website thông qua đo lường của Facebook. Điều này sẽ giúp bạn tối ưu hóa quảng cáo, xác định được insight, hành vi của khách hàng cũng như xác định được tỉ xuất ROI dành cho các nhà bán lẻ đa kênh.

Tích hợp một vài trò chơi trên ứng dụng MSG (ứng dụng chat) của Facebook

Các bạn luôn muốn có một trò chơi cho nhóm chat của mình ư? Tưởng chừng điều join Group chat and play a game là điều xa xỉ nhưng từ giờ trở đi các bạn có thể chơi trò chơi trực tiếp trên Messenger mà không cần phải tải thêm bất kỳ ứng dụng nào. Hiện tại tính năng quảng cáo/mua sắm trên nền tảng game trong Messenger hiện chưa có như các app trò chơi khác… nhưng sắp tới đây có thể là một mảng kiếm tiền mới của Facebook.

Điều này thì có lợi ích gì cho các nhà phát triển, các đơn vị? Bạn sẽ có thêm một kênh bán hàng nữa để tiếp cận khách hàng. Đây là cơ hội dành cho các nhà phát triển game thể hiện và cho người dùng trải nghiệm.

Hạn chế hiển thị nội dung, quảng cáo, đường dẫn của các website có chất lượng thấp đến người dùng

Việc thay đổi này khá khó chịu với một vài người nhưng lại khá dễ chịu với hầu hết mọi người. Tại sao à? Cùng tôi giải thích ngay đây nhé:

  1. Với người không biết SEO, bán hàng, quản trị website

Với trường hợp này là đa số đều hưởng ứng vì họ cảm thấy các website tệ luôn luôn xuất hiện trong bảng tin của họ, thậm chí là bất kỳ khi nào họ lướt Facebook. Điều này làm giảm sự thích thú, giảm trải nghiệm của người dùng. Và Facebook thì họ luôn hướng tới những gì tốt đẹp nhất cho người dùng.

2. Với các SEOer, Saler, WebMaster

Khi Facebook tuyên bố điều này thì 1 loạt các phản ứng trái chiều đến từ cộng đồng bán hàng, cộng đồng SEO, cộng đồng WebMaster.

“Thế này thì SEO bằng niềm tin và hy vọng à?”  -Đội SEO-

Lấy đâu ra traffic về website bây giờ? -Cộng đồng webmaster

Không cho hiển thị website thì website bán hàng của tôi mới lập lấy gì ra để hoạt động tiếp -Đội ngũ Saler-

Ta có thể thấy rằng việc thay đổi này đánh vào các đường dẫn của website mới lập, website kém chất lượng ảnh hưởng tới công việc và nguồn kinh tế của một số người nên việc có phản ứng trái chiều là điều tất nhiên.

Remarketing thông qua quảng cáo động

Theo thống kê của HONEST COMPANY thì quảng cáo động sẽ giúp tăng tỉ lệ nhấp chuột lên 34% và giảm chi phí cho mỗi lần mua đến 38%. Vì thế Facebook sẽ ưu tiên hiển thị cho những quảng cáo động hơn là quảng cáo tĩnh.

Bên cạnh đó Facebook sẽ cập nhật tính năng remaketing quảng cáo động thông qua hành vi trước đây của khách hàng trên lịch sử duyệt web của khách hàng. Ví dụ: Khi vào 1 website, khách hàng xem những sản phẩm nào nhiều thì Facebook sẽ tự động cập nhật sản phẩm đó và hiển thị lại quảng cáo động với đối tượng khách hàng tương tự, hoặc chính khách hàng đó.

Thử nghiệm đăng ký chủ đề ưu tiên hiển thị ở trang chủ

Từ bây giờ bạn có thể đăng ký các chủ đề mình thực sự quan tâm hiển thị trên news feed của mình. Chỉ cần đăng ký một chủ đề thì những trang, bài viết có nội dung liên quan sẽ ưu tiên hiển thị trên newfeed của mình.

Ví dụ nhé : tôi làm webmaster và tôi chỉ muốn quan tâm về Webmaster thì tôi sẽ đăng ký. Các Fanpage, Group sẽ tự động hiển thị trên trang chủ. Vì là Beta nên chỉ có 1 số ít người có trên 1 vài nơi ở thế giới

Đặt câu hỏi khi muốn tham gia vào Facebook group

Bây giờ khi tham gia vào Group nào thì chắc hẳn ai cũng phải trải qua nhiều câu hỏi của Admin trước khi được xét duyệt. Cập nhật mới này sẽ giúp bạn tránh những phần mềm spam Join Group, và những nick ảo, giúp Group Facebook có những thành viên chất lượng, phù hợp hơn.

Ngoài 7 cập nhật trên, Facebook còn có thêm một số tính năng khác như Gây quỹ cá nhân trên Facebook, Phân tích Insight tự động…

Hãy chăm chỉ vào Webbanhang9.com để cập nhật nhiều thông tin hữu ích về bán hàng các bạn nhé

About the Author

Leave a Reply